Son dùng được trong bao lâu? Làm thế nào để biết son hết hạn sử dụng?

  Các bạn gái sau khi mua son về chỉ chăm chăm mở nắp và kiểm tra màu xem có đúng ý hay không. Mà quên mất xem ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vậy son có hạn sử dụng không? Làm thế nào để biết son hết hạn sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp các vấn đề trên. 

  Son là vật bất ly thân của phái đẹp. Tuy nhiên, rất nhiều bạn gái mắc phải sai lầm không quan tâm đến hạn sử dụng khi dùng son. Dùng son đã hết hạn sử dụng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi và sức khỏe.

  Son môi có hạn sử dụng là bao lâu?

  Tất cả các sản phẩm được sản xuất thủ công hay công nghiệp đều có niên hạn sử dụng. Son môi cũng không phải ngoại lệ. Hiện nay trên thị trường có 3 loại son chính gồm: son thỏi, son kem và son nước. Kết cấu mỗi loại son khác nhau vì vậy hạn sử dụng cũng khác nhau.
  Trước khi đi vào vấn đề chính làm thế nào để biết son hết hạn sử dụng các bạn cần nắm rõ niên hạn sử dụng của từng loại son.

  1. Son kem

  Son kem và son nước bề ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên, son kem có kết cấu đặc hơn, bám chắc hơn và lên màu chuẩn hơn. Do đó dùng son kem sẽ ít bị khô môi hơn so với son nước. Một thỏi son kem thường có thời gian sử sử dụng là 12 tháng kể từ ngày được mở nắp. Bởi vì sau khi mở nắp ra, không khí đi vào bên trong và làm oxy hóa son khiến son thay đổi màu sắc, đậm hơn và không còn chuẩn màu như trước.
  làm thế nào để biết son hết hạn sử dụng
  Một loại son kem.

  2. Son nước

  Son nước có kết cấu lỏng hơn son kem nhưng có độ bám dính rất cao. Nhờ vậy nhiều bạn gái sử dụng loại son này để trang điểm đi dự tiệc cưới hoặc trang điểm chụp hình, chụp kỷ yếu. Màu son nước khá tươi tắn và có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, khi đánh son nước chỉ lên đánh lòng môi, đánh full môi sẽ khiến môi có cảm giác bị khô khá khó chịu. Hoặc các bạn có thể sử dụng thêm son dưỡng khi đánh.
  Hạn sử dụng của son nước chỉ từ 10 đến 12 tháng kể từ ngày mở nắp. Do đó các bạn nên sử dụng triệt để son khi cần tránh lãng phí.
  làm thế nào để biết son hết hạn sử dụng
  Một loại son nước.

  3. Son thỏi

  Son thỏi là loại son truyền thống và có thời hạn sử dụng lâu nhất trong 3 loại son. Một thỏi son có thể sử dụng được trong vòng 2 năm nếu sử dụng đúng cách và biết bảo quản. Son thỏi ở trạng thái rắn nên bị oxy hóa chậm hơn so với 2 loại nước trên.
  Son thỏi thường có 2 loại là son lì và son không lì. Son lì ít thành phần dưỡng nên thường gây khô môi. Tuy nhiên, loại son này lại rất được ưa chuộng bởi có thời gian bám lâu hơn.
  làm thế nào để biết son hết hạn sử dụng
  Son thỏi có niên hạn sử dụng lâu hơn.

  Làm thế nào để biết son hết hạn sử dụng

  Bởi vì nhiều bạn khi sử dụng son không chú ý đến ngày mở nắp và hạn sử dụng của son nên vô tình sử dụng son hết hạn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến môi. Tuy nhiên, nếu bạn không nhở này mở nắp vẫn có cách để nhận biết son đã hết hạn sử dụng hay chưa.
  Để biết son môi hết hạn sử dụng làm thế nào không khó. Các bạn chỉ cần dựa vào các dấu hiệu sau:

  1. Son bị biến đổi màu sắc

  Muốn biết son đã hết hạn hay chưa các bạn hãy quan sát màu sắc của son. Nếu son đổi màu so với lúc mới mua có nghĩa son đã quá hạn sử dụng. Điều này thường xảy ra với son kem và son nước bởi quá trình oxy hóa diễn ra nhanh hơn. Màu son đậm hơn và độ bám trên môi cũng giảm xuống.
  Vì vậy khi thấy son đổi màu đậm hơn các bạn nên sắm cho mình 1 cây son mới.
  làm thế nào để biết son hết hạn sử dụng
  Son bị đổi màu.

  2. Son chảy nước và lấm tấm mồ hôi

  Làm thế nào để biết son hết hạn sử dụng là hiện tượng son bị chảy nước đổ mồ hôi. Hiện tượng này không phải là son thỏi bị mềm ra mà khi dùng có những giọt nước động như mồ hôi xuất hiện xung quanh thỏi son. Nguyên nhân là do bảo quản son trong điều kiện nhiệt độ cao và thành phần trong son bị biến chất.
  Nếu thấy son bị như vậy các bạn không nên cố sử dụng thêm. Hãy thay ngay thỏi son mới để không làm ảnh hưởng đến môi.
  làm thế nào để biết son hết hạn sử dụng
  Son đổ mồ hôi.

  3. Có mùi lạ

  Một cách nhận biết son hết hạn sử dụng khác là ngửi mùi son. Nếu bạn thấy son có mùi mốc hoặc khó chịu thì đồng nghĩa son đã bị oxy hóa, vi khuẩn tấn công. Dù trên bao bì vẫn còn hạn sử dụng nhưng nếu thấy có mùi lạ các bạn nên dừng ngay việc sử dụng son này lại.
  àm thế nào để biết son hết hạn sử dụng
  Son bị mốc.

  4. Son vón cục, nổi cục

  Nếu phát hiện son kem, son nước có hiện tượng nổi cục, vón cục các bạn nên dừng sử dụng ngay. Son lúc này đã bị biến chất, bị khô và tạo thành các cục nổi.
  Qua bài viết này chúng tôi hy vọng các bạn đã nắm rõ làm thế nào để biết son hết hạn sử dụng. Nếu phát hiện thấy các dấu bất thường như trên các bạn nên dừng ngay việc sử dụng son và mua 1 thỏi son mới.
  >> Xem thêm: Cách vẽ chân mày ngang đẹp tự nhiên
  TT - Tổng hợp.