Có nên học nghề trang điểm? Mỗi ngày bạn có kiếm được tiền triệu từ makeup như lời đồn?

  Bạn định hướng tương lai sẽ dấn thân vào nghề trang điểm chuyên nghiệp nên hay không? Vậy bạn đã hiểu những vì môi trường và công việc này như thế nào?

  Nghề trang điểm, makeup chuyên nghiệp đang trở thành từ khóa hot hiện nay và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, đứng trước định hướng nghề nghiệp thì bạn cần có cái nhìn tổng quan hơn, sâu hơn. Liệu rằng có nên theo đuổi nghề trang điểm chuyên nghiệp hay không? Thu nhập của bạn có lên đến tiền triệu mỗi ngày như lời đồn thổi?

  Có nên học nghề trang điểm

  Nghề trang điểm kiếm được nhiều tiền không? Mỗi ngày có thu được tiền triệu?

  Câu trả lời một cách khẳng khái và thật lòng từ một người làm nghề trang điểm có thâm niên trên chục năm thì đó là CÓ. Làm nghề trang điểm sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền, có thể là rất nhiều tiền nếu bạn thật sự giỏi, có tầm nhìn và một chút may mắn. Đã không ít người vừa có danh tiếng, vừa có địa vị và trở nên giàu có nhờ nghề này.

  >>> Nghề trang điểm kiếm được nhiều tiền không?

  Ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước nơi trời Âu hay Hàn Quốc những cái nôi của làm đẹp, trang điểm nghề makeup rất có tiếng nói và thu nhập của người làm nghề cũng rất cao. Theo thống kê không chính thức với một chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp có thể kiếm bình quân 35.000-45.000 USD/tháng. Nếu bạn ở tầm chuyên gia thì con số này có thể gấp đôi, gấp ba và hơn thế nữa…

  Có nên học nghề trang điểm

  Tại Việt Nam, thời gian trước nghề trang điểm không nhận được nhiều thiện cảm. Nhưng đi cùng với sự phát triển của xã hội, cái nhìn về nghề makeup cũng dẫn trở nên thân thiện hơn. Các bác, các mẹ, các dì… còn mê trang điểm không kém gì các bạn trẻ đâu nhé. Khi nhu cầu tăng lên, dịch vụ cũng theo đó bùng nổ hơn, được nhiều người người dùng hơn. 

  Cơ hội phát triển nghề nghiệp cũng ngày một rộng mở cho những người muốn theo đuổi nghề “tôn vinh cái đẹp” làm đẹp cho đời một cách thầm lặng này. Ở thời điểm hiện tại, định hướng theo nghề dường như chưa chắc chắn, còn nhiều chông chênh. Tuy nhiên, trong tương lai gần nghề trang điểm được dự đoán sẽ trở thành nghề hot, có tiếng nói nhất định của mình, được ưa chuộng nhiều hơn. 

  Có nên học nghề trang điểm

  Còn về câu hỏi mỗi ngày bạn làm trang điểm có kiếm được tiền triệu hay không? Thì bạn hoàn toàn có thể làm được nếu bạn đủ tầm. Thầm chí con số còn hơn nữa khi bạn đặt đến level makeup artist. Còn nếu chỉ cần chăm chỉ thì ở thời điểm hiện tại, để kiếm được lương chục triệu một tháng đang nằm trong tầm tay của tất cả những người làm makeup chuyên nghiệp.

  Bạn có thể làm những công việc gì liên quan đến trang điểm?

  1. Chuyên gia trang điểm makeup artist (trang điểm cho người nổi tiếng)

  Đánh giá trình độ: 5 sao (siêu khó)

  Khi bạn được công nhận là một chuyên gia trang điểm makeup artist điều này cho thấy bạn vừa có tầm, vừa có tâm trong nghề. Tuổi đời, tuổi nghề và trình độ cũng đã được khẳng định và công nhận. Nếu ở vị trí khách quan để đánh giá, thì có thể thấy vị trí cao nhất mà tất cả những người làm trang điểm trên thế giới đều mơ ước vươn tới.

  Nhưng nói qua cũng phải nói lại, makeup artist thì tài năng là điều không thể thiếu, bạn nhất định phải giỏi, có thể trang điểm rất nhiều phong cách, khuôn mặt, concept khác nhau. Người nổi tiếng rất quan trọng hình tượng, phong cách của bạn thân. Chuyên viên trang điểm góp một phần trong việc xây dựng hình ảnh cho khách hàng của mình, bạn cần tuân theo các quy tắc nhất định, hiểu về khách hàng cần gì, muốn gì...

  Có nên học nghề trang điểm

  Bên cạnh với việc phải nắm bắt được xác xu hướng makeup đang thịnh hành hiện nay trên toàn cầu. Thì đôi khi bạn cũng sáng tạo ra những phong cách mới, tạo ra những cách trang điểm phù hợp với khách hàng của mình. Makeup artist có thể xem như một nghệ sĩ.

  Để có được vị trí này ngoài tài năng thiên bẩm, bạn cần phải trải qua rèn luyện không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức. Nếu một người makeup làm việc một, thì bạn cần lao động gấp 10 lần. Vậy nên bạn đừng thắc mắc tại sao makeup artist  lại có mức lương khủng, được tiếp xúc với những người nổi tiếng...

  2. Chuyên viên trang điểm (trang điểm các show diễn thời trang, sự kiện… thương hiệu)

  Đánh giá trình độ: Bốn sao

  Đây là công việc đang thu hút được rất nhiều các chuyên viên trang điểm giỏi tham gia. Bạn cũng chỉ nhận được công việc này khi tay nghề đạt đến một trình độ nhất định. Mức thu nhập từ nghề nằm trong top cao, bạn cũng có cơ hội để làm việc với những người nổi tiếng, cũng có cơ hội để góp mặt trong môi trường chuyên nghiệp, sự kiện lớn…

  Có nên học nghề trang điểm

  Tuy nhiên, chuyên viên trang cho các show thời trang, sự kiện thương hiệu… thì bạn nhất định phải đáp ứng được các yêu cầu nhất định. Tính kỷ luật cao, khả năng làm việc nhóm, khả năng thích nghi, cường độ làm việc cao và đặc biệt nhất định phải kết nối được với toàn bộ ekip gồm: nhiếp ảnh gia, nhà sản xuất, người mẫu, người chỉ đạo chương trình…

  Bên cạnh đó, chuyên viên trang điểm cũng cần có kỹ năng sử dụng máy tính, biết phân tích và tìm hiểu các thông tin liên quan đến sự kiện. Khi làm việc trong môi trường này bạn sẽ học được rất nhiều các kỹ năng giúp bạn phát triển bản trong tương lai. Đi cùng với đó bạn cũng cần thông minh, nhanh nhẹn, linh hoạt và sáng tạo.

  3. Chuyên viên trang điểm sân khấu, điện ảnh

  Đánh giá trình độ: bốn sao

  Nếu bạn là một người giỏi trong việc tạo hình nhân vật, trang điểm hóa trang hay makeup cosplay nhân vật… thì đây chính là môi trường để bạn phát huy hết tài năng của mình. Các chuyên viên trang điểm cho sân khấu, điện ảnh có môi trường làm việc rất độc đáo, cần tổng hợp nhiều kỹ năng và trình độ cũng ở một mức độ giỏi nhất định.

  Trước khi bắt tay vào trang điểm, bạn cần dành ra một khoảng thời gian để làm việc với diễn viên, nhà sản xuất, đạo diện… để có thể hiểu được về những nhân vật. Việc của bạn khi đi vào thực hiện cần hiện thực hóa làm sao cho hình tượng nhân vật giống nhất, toát lên được hết tính cách, phong thái: sang trọng, đài cát, dịu dàng, ngốc nghếch, gian ác, đại ca giang hồ… 

  Có nên học nghề trang điểm

  Có thể thấy bên cạnh về kỹ năng trang điểm, thì bạn cần có một chút kỹ năng hiểu biết về điện ảnh, biết cách tạo hiệu ứng trên sâu sâu hay trên phim trường giúp diễn viên tỏa sáng nhất. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, yêu cầu tập trung cao và sự sáng tạo rất lớn.

  Tại đây bạn cũng có hội làm việc với những diễn viên nổi tiếng, xây dựng được danh tiếng thương hiệu cho bản thân. Cũng là môi trường tốt để bạn nâng cao tay nghề, rèn luyện kỹ năng trang điểm cao cấp. Thu nhập chung của nghề thường phụ thuộc vào số dự án bạn tham gia, nhìn chung ở top cao hiện nay.

  4. Trang điểm tự do (cô dâu, dự tiệc, chụp ảnh, kỷ yếu...)

  Đánh giá trình độ: Ba sao

  Đây là công việc được rất nhiều người học trang điểm lựa chọn ở thời điểm hiện tại. Trên con đường vươn đến vị trí cao hơn trong làng trang điểm việc, gần như chúng ta đều chọn công việc này làm trạm “trung chuyển”. Công việc này đảm bảo bạn có được thu nhập cao, có thời gian để rèn luyện nâng cao tay nghề, cũng xây dựng được thương hiệu cá nhân.

  Cuộc sống hiện nay hiện nay người dùng có rất nhiều các nhu cầu trang điểm: makeup cô dâu, makeup cưới hỏi, makeup chụp ảnh concept, makeup kỷ yếu, makeup cá nhân đi sự kiện… Nhu cầu tăng, thì dịch vụ mở ra cũng nhiều, khi kinh tế càng phát triển, con người có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến vẻ ngoài và dịch vụ trang điểm tự do cũng có càng nhiều hơn cơ hội phát triển.

  Để có thể đi theo con đường làm một chuyên viên, một thợ trang điểm tự do cũng không đòi hỏi tay nghề, tuổi nghề, kỹ năng trang điểm của bạn ở mức quá cao. Chỉ cần bạn có con mắt thẩm mỹ, biết cách trang điểm sao cho hợp xu thế, hợp với thị hiếu người dùng thì sẽ nhận được yêu thương của khách hàng, từ đó xây dựng cho bản thân các hoạt động dịch vụ với quy mô lớn dần.

  Để làm được công việc này bạn chỉ cần học qua một khóa học trang điểm chuyên nghiệp mất tầm vài tháng đến một năm tùy vào độ chuyên cần, kỹ năng của bản thân. Thêm một thời gian ngắn làm nghề hay thực tập để lấy kinh nghiệm thực tế là đã có thể hoạt động như một người làm trang điểm tự do. 

  5. Chuyên viên trang điểm tại các salon và spa

  Đánh giá trình độ: Hai sao

  Nếu bạn mới chân ướt chân ráo bước chân vào nghề trang điểm chuyên nghiệp, kinh nghiệm chưa có, tay nghề chưa quá xuất sắc thì đây là công việc lý tưởng dành cho bạn. Không yêu cầu chuyên môn cao, thời gian làm việc cũng theo giờ hành chính hoặc ca ngày làm 8 tiếng. Rất phù hợp với các bạn trẻ mới học nghề hoặc mới tốt nghiệp một khóa đào tạo makeup chuyên sâu.

  Có nên học nghề trang điểm

  Làm việc trong môi trường này bạn sẽ cơ hội để phát triển bản thân toàn diện hơn, nâng cao tay nghề trang điểm ngày một tốt hơn, chắc chắn hơn. Tại đây bạn cũng có cơ hội để update những xu hướng makeup mới, kỹ thuật trang điểm đang được nhiều người yêu thích. Đây là bước đệm cần thiết giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn trước khi bước chân vào môi trường chuyên nghiệp hơn.

  Chuyên viên trang điểm tại các salon và spa công việc chính là phối kết hợp với các chuyên viên cao cấp, các bác sĩ thẩm mỹ giúp khách hàng định hình phong cách, xây dựng phong cách cá nhân. Mức thu nhập trung bình khá ổn định khoảng trên dưới 10 triệu đồng trên tháng phụ thuộc vào tay nghề của bạn ở trình độ nào.

  6. Chuyên viên trang điểm tại các studio

  Đánh giá trình độ: hai sao

  Thêm một công việc nữa dành cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trang điểm, tay nghề cũng không được cao. Làm việc tại các studio trang điểm chuyên nghiệp chính là môi trường lý tưởng giúp bạn có được thu nhập tốt. Song song với đó là cơ hội để học tập, rèn luyện nâng cao tay nghề cải thiện bản thân lên mỗi ngày. 

  Có nên học nghề trang điểm

  Nếu bạn hơi cứng một xíu thì có thể làm thợ trang điểm chính cho các dịch vụ yêu cầu kỹ thuật khó hơn như trang điểm sự kiện, trang điểm cưới hay chụp ảnh theo concept… Còn nếu cưa có nhiều kinh nghiệm thực tế hay thiếu kỹ năng thì bạn có thể bắt đầu với thợ phụ. Khá nhiều các trung tâm dạy nghề sẽ tạo điều kiện để học viên có vừa học vừa làm tại studio của mình.

  Tại các thành phố lớn bạn sẽ có rất nhiều các cơ hội để có thể xin được việc làm với mức thu nhập ổn định. Theo thời gian, đi cùng với tuổi nghề, kinh nghiệm và kỹ năng bạn sẽ được trả với mức lương tăng dần. Khi đã đủ vững vàng bạn có thể tự tách ra làm chuyên viên trang điểm tự do hoặc theo các bước phát triển khác mình mong muốn.

  7. Dạy trang điểm

  Đánh giá trình độ: 3 sao

  Trong list những công việc mà một người trang điểm có thể chọn có một nghề được tôn vinh lên làm thầy. Công việc ít thử thách hơn, ít va chạm hơn nhưng lại cần có cái tâm và nghiệp vụ sư phạm ở đây. Đó chính là làm công tác dạy trang điểm ở các trung tâm dạy nghề, có thể cá nhân hay cho các studio lớn.

  Không yêu cầu quá nhiều về trình độ, kỹ thuật siêu đẳng hay sự sáng tạo mỗi ngày trong công việc. Người dạy trang điểm cần nắm chắc kỹ năng cơ bản nhất, có kinh nghiệm thực tế và cần hơn hết đó là khả năng truyền đạt giúp các học viên hiểu và áp dụng các kỹ thuật, các bước trang điểm bằng cả lý thuyết và thực hành.

  Nếu bạn đứng lớp dành cho các học viên không chuyên, những khách hàng theo các lớp ngắn ngày, lớp cơ bản thì trình độ bạn không cần quá siêu đẳng. Tuy nhiên, những người đào tạo ra những chuyên viên makeup chuyên nghiệp thì cũng cần làm một thợ trang điểm giỏi mới có thể làm được.

  Thu nhập của người dạy trang điểm thường rất ổn định, giờ giấc làm việc cũng tốt. Thích hợp với cả khi bạn đã có gia đình, đang nuôi con nhỏ. Nếu bạn muốn một công việc ổn định, thu nhập không quá cao đủ sống thì đầy là một nghề phù hợp. Ngoài ra bạn cũng có thể nhận trang điểm tự do bên ngoài để kiếm thêm thu nhập khi có thời gian rảnh.

  Có nên theo học nghề trang điểm hay không?

  Từ những định hướng nghề nghiệp rõ ràng, mức thu nhập trung bình lý tưởng ở trên thì tất nhiên nghề trang điểm rất đáng để đi theo lâu dài. Tuy nhiên, còn đáp án chính xác cho việc có nên theo học nghề trang điểm hay không thì lại nằm trở quyết định của chính bạn. Nếu có đam mê và năng khiếu thì theo đuổi công việc này là điều bạn nên làm.

  Có nên học nghề trang điểm

  Một lời khuyên dành cho các bạn trẻ, những người đã và đang bắt đầu muốn bước chân vào nghề makeup đó là hãy có cái nhìn dài và sâu cho sự nghiệp của mình. Nếu bạn không đủ giỏi, không cầu tiến thì có đi theo nghề nào cũng không thể phát triển được. Cần phải nâng cấp bản thân, đi qua những thử thách, khó khăn thành công sẽ đến với bạn vào một ngày gần nhất.

  Học trang điểm chuyên nghiệp ở đâu uy tín, chất lượng?

  Muốn làm một chuyên viên trang điểm, thợ trang điểm chuyên nghiệp thì bạn cần trải qua trường lớp đào tạo bài bản. Ít nhất bạn cần có được kiến thực căn bản trước khi có thể mày mò, học tập và sáng tạo thêm những cách trang điểm, kỹ thuật trang điểm mới. Cần một nền tảng vững thì mới có thể phát triển.

  Chọn địa chỉ học rất quan trọng, bạn có thể học bất kỳ đâu trung tâm lớn, vưa hay nhỏ, nổi tiếng hay bình thường… nhưng nhất định đó phải là địa chỉ học uy tín, chất lượng. Không có trò dốt chỉ có giáo viên không đủ giỏi, nếu chọn sai trường bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để vào nghề. Hãy cần nhắc, tìm hiểu thông tin một cách cẩn thận, đừng vội tin vào những lời quảng cáo có cánh trên mạng.

  Có nên học nghề trang điểm

  Một trung tâm dạy giỏi không chỉ truyền đạt các kiến thức lý thuyết sáo rộng mà bạn có thể tìm cả tá trên mạng. Giảng viên đứng lớp cần sát cánh cùng bạn trong việc thực hành, hiện thực hóa các bài học bằng sản phẩm thực tế. Trăm hay không bằng tay quen, nhất là với nghề trang điểm cần nhiều kinh nghiệm thực tế, cần thực hành mỗi ngày nếu muồn nâng cao tay nghề.

  >>> Học trang điểm có khó hay không? Địa chỉ dạy trang điểm chất lượng

  Quan trọng hơn nữa đó là những định hướng nghề nghiệp, phát triển tương lai của những người thầy người cô nơi bạn theo học. Rất nhiều người sau khi bỏ tiền bạc, thời gian và công sức ra những học xong như đứng giữa dòng nước không biết mình mạnh về cái gì, theo đuổi công việc nào. Nói như thế để bạn thấy được tầm quan trọng của chọn nơi học nghề.

  Còn nếu bạn muốn tìm kiếm cho mình một địa chỉ học trang điểm chuyên nghiệp uy tín chất lượng hiện nay thì hãy tìm đến Juhee Makeup. Hãy gọi đến hotline  097.338.4466 -  093.798.4466 của chúng tôi nếu bạn muốn nhận tư vấn về các khóa học, các vấn đề liên quan. 

  Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp inbox với Nguyễn Bảo Linh , hoặc fanpage chính thức của Juhee Makeup nếu muốn nhận được những chia sẻ, định hướng rất đời, rất thực về nghề trang điểm. Linh và Juhee rất hạnh phúc khi được đồng hành cùng bạn trên con đường đi đến thành công.

  Nguyễn Bảo Linh: https://www.facebook.com/nguyenbaolinh.makeup

  Juhee Makeup: https://www.facebook.com/juheemakeup


  >>> Tại sao nên học trang điểm cá nhân, chuyên nghiệp tại Juhee Makeup?